Giỏ hàng

Các kỹ thuật in áo phổ biến nhất thế giới

Bạn có bao giờ tự hỏi "Chiếc áo mình sở hữu được in như thế nào?" hay "Tại sao chỗ này làm áo dưới 100k mà chỗ khác những 2-300k?".
Chắc chắn bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn hiểu hơn về ngành công nghiệp áo thun này!
💟 Đừng quên share bài viết vì một lúc nào đó bạn sẽ cần/


In DTG (Direct to Garment) hay còn gọi là in phun trực tiếp, in phun kỹ thuật số. Ra đời năm 1996 tại Mỹ, tạo ra cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp in ấn bởi vượt qua mọi giới hạn truyền thống về màu sắc và đáp ứng số lượng nhỏ. Đây cũng là công nghệ mà Startee sử dụng chính.
- Không giới hạn màu sắc trên vải cotton 100%, có thể in bất kỳ dạng file ảnh nào (miễn là ảnh).
- In được các vùng màu khó như hiệu ứng khói, lửa, mờ...
- Bề mặt in nhẵn mịn, thoáng khí, luôn thoải mái khi mặc.
- Chỉ in được khổ nhất định (35x40cm hoặc 40x45cm)
- Đặt áo và in, số lượng 1 chiếc hay 1000+ chiếc chi phí bình quân như nhau.
- Để tiết kiệm chi phí đầu tư, các bên sản xuất có thể Mod từ máy in ảnh, in bạt, để in lên áo, tuy nhiên chất lượng in có giới hạn và mực không chính hãng (không phải mực độc quyền máy hãng) dễ dẫn tới hiện tượng bong tróc chỉ sau vài lần giặt.

Cho tới thời điểm hiện tại, đây vẫn là một công nghệ ít được sử dụng trong các sản phẩm thương mại đại trà bởi chi phí tạo ra thành phẩm khá cao, do máy móc và vật tư mực đắt đỏ. Tại thị trường Việt Nam quả là một khó khăn cực kỳ lớn vì đều phải nhập khẩu, chi phí đã cao nay tính phí vận chuyển, thuế còn cao hơn. Mỗi lượt in chi phí có thể lên đến 10$ nếu hình to, vượt trội hẳn so với các sản phẩm truyền thống.


In lưới (lụa, cao su, kéo, gạt) – Screen Printing, đây là kỹ thuật in truyền thống phổ biến nhất, phù hợp với sản phẩm đại trà bởi tốc độ in hàng loạt rất nhanh. Mực sử dụng là dạng mực cao su, hoặc mực nước (chỉ dành cho áo trắng). Các hình in bị hạn chế màu, quy trình setup lâu, thế nên khi đặt đồng phục các bạn sẽ nghe câu hỏi đầu tiên là “Bạn làm bao nhiêu chiếc? Hình in bao nhiêu màu?”. Tươngứng với mỗi màu in, cần làm 1 lưới in riêng, sử dụng file vector hoặc corel để in.
- In số lượng lớn rất nhanh. In càng nhiều giá thành càng rẻ vì chủ yếu chi phí nằm ở công đoạn setup, pha mực thủ công, test màu, mực tồn đọng thì vứt.
- Đây cũng chính là phương thức in họa tiết lên cả cây vải (sử dụng băng truyền tự động), tạo ra những chiếc áo cotton họa tiết.
- Độ bền tùy thuộc vào loại mực sử dụng (thường nhập khẩu Đài Loan hoặc Nhật sẽ có mực mềm, mịn và cực bền - nhưng đòi hỏi tay nghề cao). Còn không thì dùng cho các sản phẩm bình dân, đồng phục, lâu ngày giặt sẽ thấy hiện tượng bong tróc, nứt đến ngán.
- Giới hạn màu in, nếu in nhiều màu, đó là sử dụng cách in gọi là TRAM, đan các màu C-M-Y-K vào nhau, tạo nên hình ảnh nhiều màu hơn, nhưng tất nhiên vẫn có giới hạn, chỉ 7-80% hình ảnh chuyển sắc.
- Vùng in càng to càng nóng vì bít kín các lỗ vải thoát khí.
- Có thể pha trộn bột dạ quang vào mực để in, giúp hình in phát sáng trong đêm màu xanh lá. Thường thì áo Thái Lan hay có làm.


In chuyển nhiệt (Sublimation Printing), là một trong những kỹ thuật in dành cho áo thể thao, bởi kỹ thuật này chỉ áp dụng cho vải trắng Polyester, tỉ lệ Polyester càng cao in càng đẹp, hoàn toàn không hấp thụ vào sợi Cotton, nên áo in chuyển nhiệt càng đẹp thì càng ít Cotton, đối với in toàn thân (All Over Print) thì dùng vải 100% Polyester. Nguyên lý là in mực chuyển nhiệt lên giấy chuyển nhiệt thông qua máy in màu, sau đó đặt lên áo và ép nhiệt, mực sẽ hấp thụ vào sợ, chuyển từ giấy sang áo.
- Có thể in bất kỳ hình ảnh nào (miễn là ảnh).
- Đáp ứng số lượng đơn chiếc.
- In được nhiều màu sắc lên vải trắng.
- Cơ động, chi phí rẻ từ mực đến áo. (Bán lẻ 1 áo dao động khoảng 100.000vnd cả áo) hay bị so sánh với in DTG  (1 trời 1 vực).
Thông thường các bạn có thể thấy áo in chuyển nhiệt toàn thân là các áo bên trong vẫn màu trắng, vì đơn giản phôi để in là trắng, in chuyển nhiệt khổ lớn lên toàn bộ 1 mặt vải. Tạo ra những chiếc áo đẹp, bắt mắt. Dòng sản phẩm này Trung Quốc hay Việt Nam rất chuộng, nóng nực thì đổ cho thời tiết 


Khi nhắc đến in #Decal, nhiều người thường đắn đo về độ bền của hình do thị trường truyền thống đã quen thuộc với Decal giá rẻ, đi cùng chất lượng thấp.
🔸 Với sự tiến bộ hàng ngày của các công nghệ in trên thế giới, Decal nhiệt phát triển với tên gọi mới là#Vinyl [ˈvīnl], mới du nhập vào Việt Nam và được STARTee đưa vào sử dụng song song với kỹ thuật DTG (in phun kỹ thuật số). Cùng với vật tư decal luôn là loại 1 (mỏng - mềm - bền).

- Hình in nổi, hơi cứng và bóng vì decal + mực hệ dầu. Có thể in bất kỳ file ảnh nào, càng lớn, càng nét càng tốt.
- Dễ dàng đặt decal ở bất kỳ vị trí nào trên vải, miễn là ép nhiệt lên được để decal dính chặt vào.
- Có nhiều vật tư như decal phản quang, dạ quang,... lấp lánh và bắt mắt.
- Giặt máy rất bền.
- Có thể bị xước nếu ma sát, mài vào phần hình.
- Bít các lỗ thoáng trên vải nên gây nóng bức nếu hình in khổ lớn (xác định ngồi điều hòa).
- Đáp ứng mọi số lượng với tốc độ khá nhanh (như trong hình đó).
- Khó cắt và dễ in hỏng những hình dạng cho chữ nhỏ li ti (kinh nghiệm từ tôi - một thằng bóc hỏng kha khá rồi).


(+84) 911 850 850